Các loại củ nghệ phổ biến được bán nhiều trên thị trường hiện nay cơ bản gồm có 3 loại:
1. Nghệ đỏ: hay còn gọi là nghệ nếp, củ rất giống nghệ vàng, tuy nhiên ruột có màu cam đỏ, giá trị cao hơn nghệ vàng, được trồng nhiều nhất ở Hưng Yên, một số tỉnh như Lâm Đồng, Tây Nguyên có trồng với sản lượng ít
Củ nghệ đỏ, có ruột màu đỏ cam
2. Nghệ vàng: có ruột màu vàng sáng. Ở Việt Nam, nghệ vàng trồng ở Nghệ An hay gọi là nghệ ta, đây là loại nghệ rất phổ biến
Củ nghệ vàng (củ nhỏ, ruột màu vàng sáng)
3. Củ nghệ đen: bên ngoài rất giống củ gừng, ruột màu tím nhạt
Bột nghệ và tinh nghệ đều được làm từ các loại nghệ nói trên, tuy nhiên cách làm tinh nghệ và bột nghệ là khác nhau, do đó sản phẩm cho ra cũng khác nhau
Bột nghệ từ củ nghệ đỏ có màu đỏ cam đậm
Bột nghệ từ củ nghệ vàng có màu vàng đậm
Bột nghệ từ củ nghệ đen có màu xám nâu nhạt
Tinh bột nghệ từ củ nghệ đỏ có màu vàng nhạt, mùi nghệ nhẹ
Tinh bột nghệ từ củ nghệ vàng có màu vàng rất nhạt, mùi nghệ rất nhẹ
Tinh nghệ đen có màu trắng
Bảng tóm tắt phân biệt các loại nghệ, bột nghệ và tinh bột nghệ
|
Củ nghệ |
Bột nghệ |
Tinh bột nghệ |
Đỏ |
|
Màu vàng cam. Không mịn, pha vào nước lợn cợn, có tinh dầu vàng cam nổi lên trên. Mùi nghệ rất hắc, nhưng không hắc bằng bột nghệ đỏ, khó uống, đắp mặt bị vàng. |
Màu vàng nhạt. Mịn, tan trong nước, không có lớp dầu nghệ nổi lên. Mùi nghệ thơm, ít hắc, dễ uống, đắp mặt không bị vàng |
Vàng |
Màu vàng cam. Không mịn, pha vào nước lợn cợn, có tinh dầu vàng cam nổi lên trên. Mùi nghệ rất hắc, nhưng không hắc bằng bột nghệ đỏ, khó uống, đắp mặt bị vàng
|
Màu vàng rất nhạt. Mịn, tan trong nước, không có lớp dầu nghệ nổi lên. Mùi nghệ rất nhẹ, dễ uống, đắp mặt không bị vàng |
|
Đen |
Màu nâu vàng, không mịn, có vị đắng |
Màu trắng, có vị đắng |