Tinh bột nghệ là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Không chỉ mang đến nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, mà còn khiến cho món ăn thêm phần bắt mắt. Hương thơm nồng nàn của nghệ hòa quyện với những loại gia vị khác chính là chìa khóa làm nên nét hấp dẫn của món ăn. Hãy cùng điểm qua một số gợi ý sử dụng tinh bột nghệ trong lĩnh vực ẩm thực nhé
1. Bún sào nghệ
Nguyên liệu:
- Bún, thịt heo, tim, cật, heo
- Gia vị: 2 muỗng tinh bột nghệ, tỏi băm, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, hành lá, hẹ.
Chế biến:
- Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo, phi vàng, cho thịt heo, cật và tim heo vào xào, tiếp tục cho tinh bột nghệ vào xào chung. Khi cật và tim heo vừa chín tới, cho bún vào xào chung, đảo đều tay cho bún thấm nghệ. Cuối cùng, cho hẹ và hành lá vào, trộn đều lần nữa. Tắt bếp, rắc chút tiêu lên, món ăn đã hoàn thành.
2. Canh cá nấu nghệ
Nguyên liệu:
- Cá chép; quả dọc hoặc khế, cà chua, nước dùng, 3 muỗng tinh bột nghệ, dầu ăn, gia vị, hành, thì là, các loại rau sống
Mỡ nước: 0,1 kg
Chế biến:
- Cá rửa sạch, cắt khúc, ướp với muối và tinh bột nghệ
- Quả dọc bóc vỏ. Cà chua thái miếng vừa ăn, thì là và hành thái nhỏ
- Đun nước dùng cho sôi.
- Cho dầu vào chảo chiên cá.
- Cho đầu hành lá và trái dọc vào xào, sau đó bỏ vào nồi nước dùng đã sôi, tiếp tục bỏ cá đã chiên vào, đun nhỏ lửa. Khi cá chín, cho cà chua, nêm gia vị vừa ăn. Trước khi tắt bếp, cho hành và thì là vào.
3. Cá kho nghệ
Nguyên liệu:
- Cá lóc (cá sặc, cá trèn...)
- 3 muỗng tinh bột nghệ, hành lá, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn, dừa tươi
Chế biến:
- Rửa sạch củ nghệ, giã nhuyễn.
- Làm sạch cá
- Ướp cá với tinh bộtnghệ, nước mắm, đường, bột nêm, hành băm, ớt băm khoảng 15 phút cho ngấm.
- Cho cá vào nồi, cho nước dừa tươi, dầu ăn vào, đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước kho sánh lại.
- Dọn cá ra đĩa, xếp vài lát nghệ lên trên.
4. Bò xào rau củ và nghệ
Nguyên liệu:
- 100gr phi lê thịt bò.
- 50gr đậu đũa.
- 50gr cà rốt, thái mỏng.
- 50gr cà chua bi.
- 50gr hành tây.
- 1 thìa cà phê hành, tỏi băm.
- Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt.
- Dầu ăn.
- 2-3 muỗng tinh bột nghệ.
Thực hiện:
- Gọt vỏ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước.
- Thái vuông thịt bò, ướp với tinh bộtnghệ, hành, tỏi băm, dầu hào, tương ớt.
- Đun nóng dầu, phi thơm hành, tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, nêm gia vị.
- Đun chút dầu khác, xào cà rốt, đậu đũa cắt khúc, hành tây cắt vuông, cà chua bổ đôi, cho thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị.
Thông tin tư vấn:
Điện thoại : 0918520399 - 0961280368
Email : dongchiemjsc@gmail.com
Website: htpp://www.dochico.vn
Trụ sở: 67 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tp.Hưng Yên
Văn phòng đại diện & bán sỉ: Nhà B6B Khu đô thị Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội